Mạng 5G - Bước nhảy vọt về công nghệ trong ngành viễn thông

19/05/2020

Không chỉ là sự cải tiến của 4G, mạng 5G thực sự là một bước nhảy vọt về công nghệ trong ngành viễn thông. Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của 4G về tốc độ, băng tần, độ trễ…5G mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới với sự đột phá trong nhiều lĩnh vực. 

 

Mạng 5G- Kỷ nguyên công nghệ đột phá

 

Ưu thế vượt trội

 

Mạng 5G xứng đáng là phát minh công nghệ được mong chờ nhất thập kỷ. Không chỉ vượt qua những nền tảng cũ về tốc độ, 5G còn được nhắc đến như một giải pháp công nghệ xóa nhòa khoảng cách về không gian, thời gian vì độ trễ cực thấp, gần như bằng không, chỉ 1 mili giây.

Trong cuộc thử nghiệm của MobiFone tháng 3/2020, trạm phát sóng thí điểm 5G tại thành phố Hồ Chí Minh đã hoạt động thành công với tốc độ lên tới 2Gbps. Nghĩa là một video có độ nét Full HD dài 2 tiếng bạn có thể tải xuống trong thời gian chỉ vài giây, mà trước đây với mạng 4G thì phải thực hiện trong khoảng 40 phút. 

Không những thế, số lượng thiết bị được kết nối trong dải mạng 5G có thể gấp 100 lần, số lượng băng thông trên đơn vị diện tích gấp 1000 lần so với 4G, dự kiến có thể kết nối tới 1 triệu thiết bị trên 1km2, tiết kiệm 90% năng lượng, là nền tảng quan trọng trong hạ tầng cơ sở của nền kinh tế số, tạo ra những bước tiến khổng lồ trong các sản phẩm/dịch vụ viễn thông, cách mà con người sống và kết nối. 

 

Ưu thế vượt trội của mạng 5G

 

Bùng nổ công nghệ thực tế ảo 

 

Với nền tảng kết nối mạng 5G, công nghệ thực tế ảo và công nghệ thực tế tăng cường có thể xây dựng nên một thế giới ảo với độ chi tiết đến khó phân biệt với thế giới thực.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông có thể có không gian đủ mạnh để phát triển những nội dung khổng lồ, hệ thống truyền hình, giao tiếp từ xa gần như không có độ trễ. Ứng dụng MegaMeeting của MobiFone với kết nối 500 điểm cầu cho chất lượng cuộc gọi Full HD là sản phẩm sử dụng nền tảng công nghệ này. 

Công nghệ thực tế ảo sử dụng mạng 5G còn biến những ý tưởng trước đây là điều “không thể” trở thành sự thật như: phẫu thuật từ xa, du lịch từ xa, họp từ xa...kết nối mọi người ở khắp nơi trên thế giới trong một “không gian ảo”, trải nghiệm như đang hiện diện trong thực tế. Kỹ thuật vượt trội về âm thanh sắc nét, hình ảnh 3D với độ phân giải cao cho phép người dùng tương tác như đời thực, những thao tác không thể thực hiện được với mạng 4G. 

 

Công nghệ thực tế ảo mạng 5G

 

Phát triển công nghệ điện toán đám mây

 

Với mạng 5G kết nối mạnh mẽ, các doanh nghiệp sẽ không cần tốn kém chi phí để xây dựng cả một hệ thống máy chủ cấu hình mạnh để xử lý dữ liệu và các ứng dụng cao cấp. Trong tương lai, mọi thứ sẽ được thực hiện online trên máy chủ ảo, dữ liệu được lưu trữ trong các  “đám mây”, tiết kiệm không gian, chi phí, dễ dàng truy xuất mọi lúc, mọi nơi. 

Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, cùng với các tập đoàn viễn thông trong nước, MobiFone cũng cho ra đời hàng loạt sản phẩm/dịch vụ trên nền tảng này, điển hình như: các gói giải pháp cung cấp máy chủ ảo cho doanh nghiệp VPS, Phần mềm giám sát bán hàng mSale hay hệ thống quản lý kinh doanh mShop, chương trình quản lý khách hàng mobiCRM và gần đây nhất là giải pháp 3C- dịch vụ tổng đài di động đa năng cho doanh nghiệp.  

 

Công nghệ điện toán đám mây mạng 5G

 

Đòn bẩy ứng dụng Trí tuệ nhân tạo

 

Để đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử lý big data luôn cần các siêu máy tính phải xử lý những luồng thông tin cực mạnh. Nền tảng công nghệ 4G cũ gặp nhiều hạn chế về tốc độ, băng thông, khiến việc xử lý trở nên quá tải, không thể thực hiện trên diện rộng trong một thời gian ngắn. Vấn đề này có thể được khắc phục hoàn toàn khi mạng 5G được đưa vào sử dụng, với tốc độ cực nhanh, băng thông rộng, độ trễ thấp, nhiệm vụ nặng nhọc này có thể được chia sẻ cho nhiều thiết bị khác nhau. 

 

 

Mạng 5G- Đòn bẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo

 

Với những “bộ não” điện máy được kết nối và xử lý trong khoảng thời gian gần như tức thời (độ trễ xấp xỉ bằng không), sai số về thời gian cực thấp, kỳ vọng về tương lai xe tự lái, chăm sóc khách hàng bằng trợ lý ảo hoàn toàn có thể thực hiện mà không cần có sự tham gia của con người. 

Trên thực tế trong ngành viễn thông, bước đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm/dịch vụ đã được thực hiện thành công như dịch vụ chuyển đổi văn bản sang giọng nói Mobifone.AI, tổng đài chăm sóc khách hàng mAICallCenter của MobiFone.

Với những lợi ích vượt trội mà 5G mang lại, ngành viễn thông hứa hẹn một kỷ nguyên mới với nhiều sản phẩm/dịch vụ đột phá, thay đổi hoàn toàn diện mạo của những dịch vụ truyền thống, mang đến cho khách hàng/doanh nghiệp những giải pháp tiết kiệm về chi phí, tối ưu về tính năng.