3 Phát minh công nghệ viễn thông quan trọng nhất thập kỷ

20/05/2020

Được coi là “con gà đẻ trứng vàng” của nền kinh tế, ngành viễn thông đã chứng kiến sự tăng trưởng thần tốc trong 10 năm qua. Từ việc ứng dụng rộng rãi công nghệ điện toán đám mây đến xây dựng nền tảng số, công nghệ 5G…đã mang đến cho toàn bộ ngành viễn thông trên thế giới một diện mạo mới. Những phát minh công nghệ viễn thông quan trọng nhất thập kỷ qua là gì? Hãy cùng MobiFone B2B tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

 

công nghệ viễn thông

 

Mạng 5G cải tiến dịch vụ

 

Cuộc cách mạng công nghệ diễn ra mạnh mẽ tại các quốc gia đã cho ra đời nhiều phát minh quan trọng, trong đó có mạng kết nối 5G. Mạng 5G là thế hệ tiếp nối của các hạ tầng mạng 4G, 3G với ưu thế tuyệt đối về tốc độ, băng thông và độ trễ, là một trong những ứng dụng công nghệ được mong chờ nhất thập kỷ. 

Có thể nói, phát triển thành công mạng 5G sẽ mang đến sự thay đổi vượt bậc cho cuộc sống con người. Công nghệ này là nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, giúp chuyển đổi trọn vẹn thế giới vật lý lên thế giới ảo.

Với nền tảng được xây dựng trên sóng vô tuyến siêu cao tần, mạng 5G được mong đợi sẽ có tốc độ cao gấp 100 lần 4G. Độ trễ cải thiện đến mức gần bằng 0. Độ truyền dữ liệu gấp hàng ngàn lần tốc độ truyền dữ liệu của các thiết bị 4G đang sử dụng. 

Theo thống kê các số liệu thực tế về nhu cầu gia tăng gói data dữ liệu, tốc độ truyền tải tăng lên mỗi năm đặt ra một yêu cầu cấp bách cho ngành viễn thông nước nhà về việc hoàn thiện các cơ sở hạ tầng kết nối mạng 5G, sớm đưa ứng dụng công nghệ này phổ biến rộng rãi trên cả nước.

Nắm bắt các xu hướng công nghệ mới , MobiFone đã thực nghiệm thành công thí điểm trạm phát sóng 5G đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/03/2020 và tiếp tục triển khai mở rộng ra các thành phố lớn trên toàn quốc. 

 

Mạng 5G cải tiến dịch vụ

 

Các dịch vụ IoT doanh nghiệp 

 

Các chuyên gia dự báo trong tương lai, công nghệ di động sẽ là trung tâm của mọi thứ, cơ hội cho các nhà mạng toàn cầu phát triển sản phẩm/dịch vụ dựa trên nền tảng IoT có sẵn khi việc tăng tốc hoàn thiện cơ sở hạ tầng 5G và phát sóng có hiệu quả, mang đến tốc độ, dung lượng và băng thông đáng tin cậy.

IoT (Internet Of Things) - Internet kết nối vạn vật là một trong những phát minh quan trọng nhất thập kỷ - nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng. 

Không nằm ngoài xu hướng đó, MobiFone cũng đã ứng dụng IoT trong việc tự động hóa toàn bộ cơ sở hạ tầng, khối văn phòng và các điểm giao dịch khách hàng. 

Với mong muốn sẽ đóng góp mạnh mẽ cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia, MobiFone liên tục nghiên cứu và phát triển các dịch vụ mới liên quan đến những hệ sinh thái khác nhau ứng dụng IoT, chuẩn bị nền tảng cho việc định hướng các dịch vụ nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh...

 

dịch vụ IoT doanh nghiệp

 

Ứng dụng điện toán đám mây 

 

Công nghệ điện toán đám mây là bước tiến mới của nhân loại, mang đến những lợi ích vượt trội cho cả nền kinh tế. Kỹ thuật này cho phép các doanh nghiệp tối ưu chi phí đường truyền, linh hoạt trong việc quản lý và truy xuất dữ liệu không giới hạn không gian, thời gian; đặc biệt khi tầm quan trọng của dữ liệu mỗi ngày một nâng cao, công nghệ này giúp phục hồi dữ liệu cực nhanh, bảo mật tuyệt đối.

Công nghệ điện toán đám mây mang đến một cơ hội lớn cho các tập đoàn viễn thông trong nước, góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa doanh nghiệp, cho ra đời những sản phẩm/dịch vụ hiện đại. 

Nắm bắt thời cơ đó, MobiFone đã ra đời các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây như giải pháp tổng đài di động 3C, dịch vụ Cloud Backup… giúp doanh nghiệp tối ưu về chi phí, gia tăng hiệu quả dịch vụ và dễ dàng quản lý công việc. 

Năm 2020- năm bắt đầu một thập kỷ mới, ngành viễn thông hứa hẹn sẽ có những bước phát triển mới trong tương lai. Hãy cùng chờ đón kỷ nguyên chuyển đổi số với nhiều phát minh công nghệ hiện đại, ưu việt hơn nữa!